NSTM 12-2018: Thiên chức làm Cha

NSTM 12-2018: Thiên chức làm Cha

Rồi vào một thời điểm chín muồi, các AI này đạt được sự thông minh hơn tất cả trí thông minh của toàn thể nhân loại cộng lại. Nhờ vào trí thông minh vượt trội ấy, AI từng bước thao túng những hệ thống quan trọng nhất cấu tạo nên xã hội loài người, ví dụ như hệ thống kinh tế, tài chính, quân đội, vũ khí hạt nhân, Internet, Big Data... Lúc này, con người sẽ vĩnh viễn mất khả năng kiểm soát thế giới và hoàn toàn lệ thuộc vào các AI. Đây chính là lúc Trật tự Đơn cực (Singularity) được thiết lập (theo ngữ nghĩa, "đơn cực" ở đây được hiểu là toàn bộ quyền lực và quyền kiểm soát thế giới được tập trung tại một cực duy nhất - chính là các AI)

Để đi đến thời điểm Singularity, các AI sẽ tiến triển qua 3 giai đoạn... 

...Trước những thách đố của thời điểm Singularity, các nhà khoa học đã đưa ra nhiều giải pháp, nhiều kế hoạch như...

...Niềm vui của những phát triển công nghệ cũng như nỗi lo về thời điểm Singularity cũng cần nằm trong tim của các tín hữu, thúc đẩy họ cộng tác với mọi người và đưa ra được những sáng kiến hữu hiệu từ Chúa Thánh Thần để giải quyết những thách đố lớn lao. Họ cần dấn thân nhiều hơn để làm cho Chúa Giêsu thực sự hiện diện trong các lãnh vực của thời đại mới, để quyền năng và sự khôn ngoan tràn đầy lòng thương xót của Ngài sẽ mang lại ánh sáng và hơi ấm cho con người, chiếu soi con đường dẫn đến những tương lai tươi đẹp, vượt qua mọi bất trắc, bất an…

Trên đây là trích đoạn của bài Nữ robot Sophia và thời điểm Singularity trong sách Nhịp Sống Tin Mừng tháng 12 năm 2018 có chủ đề THIÊN CHỨC LÀM CHA, với các nội dung phong phú, đặc biệt là các phần sau đây: 

Bối cảnh Tin Mừng, trang 40

Chủ đề: Thiên chức làm Cha, trang 15

Nữ robot Sophia và thời điểm Singularity, trang 23

Tượng đài Mẹ, trang 33

Thư gửi Giới Trẻ, trang 31

Thời sự Công giáo đáng nhớ, trang 75

Hứa giữ lòng chung thủy suốt cuộc đời, trang 78

Giáo xứ An Bình: Sức sống mới, trang 84

Thành kiến ‘Tu xuất, Tu ra’, trang 94

Tin Mừng cho Thiếu nhi, trang 10

Thơ Giáng Sinh, trang 14

Quà tặng Giáng Sinh, trang 13

 

Dưới đây là trích đoạn Tượng đài Mẹ trong Nghệ Thuật Động từ bài Tượng đài Mẹ (trang 31):

Cần phân biệt nghệ thuật không gian (tĩnh) với nghệ thuật thời gian (động).

Nghệ thuật không gian (kiến trúc, điêu khắc, hội họa…) được gọi là nghệ thuật tĩnh vì tác phẩm yên vị, không di động; người ta muốn xem góc cạnh nào, vào thời điểm nào cũng được.

Còn nghệ thuật thời gian (văn, thơ, nhạc…) được gọi là nghệ thuật động vì tác phẩm trôi theo thời gian trình diễn. Một câu thơ đọc lên, một khúc nhạc vang lên, một vũ điệu khởi diễn… có khi chưa kịp nắm bắt thì đã trôi qua mất! Cho nên muốn cho thiên hạ ghi nhớ, đôi khi phải dùng kỹ thuật lặp đi lặp lại. Ví dụ, các cụm từ ‘Một bông hồng’ và ‘đang còn mẹ’ được lặp đi lặp lại trong những câu hát này: “Một bông hồng cho em, một bông hông cho anh và một bông hồng cho những ai, cho những ai đang còn mẹ, đang còn mẹ, để lòng vui sướng hơn…”

Các Kitô hữu trên khắp thế giới đã dùng nhiều dạng nghệ thuật động để ca tụng Mẹ Maria cách nồng nhiệt. Chưa từng có bà mẹ nào trên thế gian được ca tụng nhiều như thế… Hầu như không một nhạc sĩ công giáo nào lại không sáng tác ít là một bài thánh ca tôn vinh Đức Mẹ. Và các văn thi sĩ công giáo cũng thế, đã tạo ra biết bao nhiêu tượng đài phi vật thể về Đức Mẹ.

Đây là trích đoạn bài chủ đề Thiên chức làm Cha trang 16:

...Câu Tin Mừng ngắn gọn này cho thấy bi kịch nội tâm khủng khiếp trong lòng Giuse, vì tình yêu mà Giuse dành cho Maria là rất mãnh liệt. Nhưng ngay cả trong tình huống nội tâm rối bời ấy, Giuse vẫn chỉ muốn một điều là tìm thực hiện ý Chúa, nên đã đi đến quyết định rất đau đớn cho bản thân ông: đó là rời xa Maria cách kín đáo. Chúng ta cần suy niệm những câu Tin Mừng này để hiểu được cơn thử thách vô cùng nặng nề mà Giuse phải chịu đựng trong những ngày Trẻ Giêsu sắp chào đời. Cơn thử thách ấy giống như của Abraham - khi Chúa đòi hỏi vị tổ phụ này phải hy sinh Isaac, phải từ bỏ điều quý giá nhất của mình, từ bỏ người mình yêu quý nhất trần đời.

Nhưng cũng giống như trong trường hợp của Abraham, Thiên Chúa đã can thiệp. Chúa đã thấy được một đức tin vĩ đại mà Ngài đang kiếm tìm - đức tin tuyệt vời của Giuse, và Ngài đã mở ra cho Giuse một con đường khác, con đường của tình yêu và hạnh phúc. Chúa phán: ‘Này ông Giuse, đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần... 

Kính mời mọi người đón xem và rất mong đón nhận được những ý kiến đóng góp, những bài viết, cùng sự ủng hộ của Quý Độc Giả.

Kính chúc Quý Độc Giả luôn được tràn đầy ân lộc của Thiên Chúa.