Chủ đề: Ra đi thanh thản

Chủ đề: Ra đi thanh thản

Chủ đề: Ra đi thanh thản

Trong bối cảnh đại dịch Covid 19, nhiều quốc gia đã từng ban hành những điều luật khẩn cấp, cấm mọi nghi lễ dân sự và tôn giáo, bao gồm cả lễ tang. Tất cả nhằm hạn chế tụ tập hầu ngăn chặn sự lây lan của virus Corona.

Vì thế, nhiều nạn nhân của Covid-19 buộc phải trải qua những ngày cuối đời một mình trong bệnh viện cách ly. Các thành viên trong gia đình và bạn bè thân thiết không được phép đến gần họ - để tránh bị nhiễm bệnh, hoặc vì bản thân họ cũng phải cách ly vì đã tiếp xúc với người thân sắp chết đó.

"Có một nỗi đau vô cùng," - Giulio Dellavite, Tổng thư ký của Giáo phận Bergamo nước Ý, nói với ban biên tập CBS News - "Các bệnh viện hoàn toàn kín chỗ. Không có chỗ cho bệnh nhân, vì vậy họ phải nằm ngoài hành lang với mặt nạ dưỡng khí. Do mức độ lây lan rất đáng sợ của virus nên người nhà không được phép đến bệnh viện."

Khi một bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính, các thành viên trong gia đình họ phải cách ly 15 ngày do nguy cơ lây nhiễm. Điều này có nghĩa là nhiều người sẽ không có cơ hội gặp lại những người thân yêu sắp lìa trần. Nhiều người phải chết cô đơn, không có một ai bên cạnh để nâng đỡ tinh thần trong thời điểm họ từ giã cõi đời. Thi hài của họ sẽ không được người thân chải tóc, trang điểm hoặc mặc cho bộ quần áo yêu thích trước khi chôn cất. Có rất nhiều nỗi sợ hãi khiến người ta ngay lập tức đóng quan tài khi bệnh nhân Covid qua đời, không có người thân bên cạnh.

Vào tháng 3-2020 tại Bergamo nước Ý, các quan tài chất thành đống trong các nhà thờ vì các nghĩa trang địa phương đã kín chỗ. Quân đội đã được điều đến để chuyển khoảng 70 quan tài đến các tỉnh ít bị choáng ngợp hơn để chôn cất, Reuters đưa tin. Dellavite cho biết: "Chúng tôi đã cố hết sức để đưa những chiếc quan tài đến nhà thờ với tất cả sự trân trọng như một cử chỉ âu yếm và quan tâm đối với những người đã phải chết một mình.” Và cũng chỉ làm được một chút như thế thôi!

Sau khi chịu đựng các triệu chứng của Covid-19 như sốt cao, nhức đầu, chóng mặt, ho, buồn nôn, tiêu chảy, khó thở, quằn quại để hít được khí thở vào phổi, cộng thêm những đau đớn do những bệnh tật đã có từ trước, mà không có được sự hiện diện đầy an ủi đỡ nâng của người thân, các nạn nhân của virus corona có thanh thản ra đi hay không, khi họ phải lìa cõi thế trong hoàn cảnh rất cô đơn nhọc nhằn như thế?

Trong Tháng Mười Một, nhớ đến các linh hồn nơi luyện ngục và suy tư về sự chết, chúng ta cần đặc biệt cầu nguyện cho mọi người đang trong tình trạng hấp hối, nhất là những người không có thân nhân bên cạnh, được thanh thản ra đi vì nhận ra rằng vẫn có Chúa, có Đức Maria, có các Thánh và thiên thần hộ thủ luôn ở bên họ, hằng nâng đỡ ủi an để tìm cách đưa họ về quê trời an bình, hạnh phúc…