CN 3 Thường Niên B: Dứt khoát theo Chúa

CN 3 Thường Niên B: Dứt khoát theo Chúa

CN 3 Thường Niên B: Dứt khoát theo Chúa

A. ĐÓN NHẬN TIN MỪNG

1. Câu chuyện

Thánh Jeanne-Francoise Chantal (1572-1641) là một bà mẹ đạo đức. Sau khi chồng qua đời, bà nuôi dưỡng, giáo dục và tác thành cho 4 đứa con của mình có nơi có chốn, tự lập được. Sau đó, bà nghe tiếng Chúa gọi sống đời tận hiến, giúp đỡ người nghèo. Nhưng ngày bà quyết định ra đi thì các con của bà ngăn cản và nằm ngang chận cửa. Nước mắt ràn rụa, bà nói: “Dầu sao tôi cũng là một bà mẹ”.

Nhưng tình thương dành cho Chúa mạnh hơn. Biết rằng con mình đã có thể tự lập, Bà bèn bước qua con mình và đi Annecy, lập nên Dòng Thăm Viếng vào tháng 6-1610.

2. Các Bài Đọc

Chúa là giàu lòng nhân ái, sẵn sàng bỏ ý định giáng phạt Dân khi họ ăn năn thống hối (Bài đọc 1: Gn 3,1-5. 10)

Tất cả mọi thứ đều mang tính tương đối; chỉ có tình yêu của Chúa mới trường tồn vì Thiên Chúa luôn yêu thương và muốn cứu rỗi chúng ta. Vì thế, chúng ta cần phải đặt để mọi sự vào đúng vị trí của nó trong đời sống của mình. (Bài đọc 2: 1Cr 7,29-31)

Tin không chỉ đơn giản là chấp nhận một mớ giáo điều, nhưng là tín thác vào Chúa và vào Lời của Người. Những ai đã được Thiên Chúa mời gọi nhất định phải quảng đại sẻ chia tình yêu và ơn cứu rỗi của Người. (Bài Tin Mừng: Mc 1,14-20)

3. Tin Mừng: Mc 1,14-20

Sau khi Gioan bị bắt, Chúa Giêsu sang xứ Galilêa, rao giảng Tin Mừng nước Thiên Chúa, Người nói: “Thời giờ đã mãn và nước Thiên Chúa đã gần đến; anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Phúc Âm”.

Ðang lúc đi dọc theo bờ biển Galilêa, Người thấy Simon và em là Anrê đang thả lưới xuống biển, vì các ông là những người đánh cá. Chúa Giêsu bảo các ông: “Hãy theo Ta, Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành những kẻ chài lưới người”. Lập tức các ông bỏ lưới theo Người.

Ði xa hơn một chút nữa, Người thấy Giacôbê con ông Giêbêđê và em là Gioan đang xếp lưới trong thuyền, Người liền gọi các ông. Hai ông bỏ cha là Giêbêđê ở lại trên thuyền cùng với các người làm công, và đi theo Người.

Sứ vụ gian truân

Sứ vụ công khai của Đức Giêsu bắt đầu sau khi Gioan Tẩy Giả bị bắt. Mối liên hệ giữa hai sứ vụ này không được bản văn giải thích ở đây. Trọng tâm ở đây là hoạt động của Đức Giêsu. Tuy nhiên, tác giả nhắc đến chuyện Gioan bị bắt là một cách để cảnh báo chúng ta về mối nguy hiểm đi kèm theo đối với những ai sống đời ngôn sứ.

Sứ điệp quan trọng

Lối sống của Đức Giêsu rất bình thường. Ngài đã đến các làng mạc Galilê hơn là vùng hoang địa Giuđêa. Tuy nhiên, sứ điệp của Ngài rất đáng chú ý. Đó là Tin Mừng về Nước Thiên Chúa.

Nước Thiên Chúa

Cụm từ “Nước Thiên Chúa” rất phong phú về ý nghĩa thần học. Xưa kia, nó được đồng hóa với dân Israel, và có ý nghĩa chính trị. Tuy nhiên, ngay trong thời quân chủ của Israel, Thiên Chúa được xem như là Đấng cai trị Israel đích thực, còn nhà vua chỉ là người quản trị thay cho Thiên Chúa.

Một vị vua khác của Triều đại Thiên Chú

Sự thất bại của chế độ quân chủ thúc đẩy dân chúng nhìn đến tương lai, một thời điểm khi một vị vua khác, Đấng trung tín với Thiên Chúa, sẽ thiết lập một vương quốc thực sự là Nước Thiên Chúa. Đây là thời mà tất cả mọi người sống sự cam kết dấn thân cho Thiên Chúa. Qua các thời đại, các ngôn sứ tìm kiếm thời tương lai này. Họ khích lệ dân chúng từ bỏ đời sống tội lỗi, và hiến dâng mình cho Triều đại Thiên Chúa.

Đã đến gần

Đức Giêsu mở đầu sứ vụ của mình bằng lời tuyên bố: “Nước Thiên Chúa đã đến gần.” Đây là thời điểm quan trọng, thời hoàn thành mọi trông chờ.

Sám hối & niềm tin

Sau lời loan báo đầu tiên, Đức Giêsu kêu gọi thống hối. Như các ngôn sứ thời xưa, Ngài kêu gọi hoán cải, một sự thay đổi tâm hồn, trở về với Thiên Chúa. Ngài cũng kêu gọi hãy tin vào lời loan báo về việc Nước Thiên Chúa đã đến gần.

Gọi bốn môn đệ đầu tiên

Lời loan báo Tin Mừng được theo sau bởi một trình thuật về việc gọi bốn môn đệ đầu tiên. Dùng hình ảnh lưới cá, Đức Giêsu mời gọi họ đi theo mình, đi thả lưới và qui tụ những người tín hữu khác.

Theo Chúa cách triệt để

Quang cảnh này có ý nghĩa quan trọng. Trước hết, những người này được mời gọi cùng làm việc với Đức Giêsu, không chỉ có học những gì Ngài dạy.

Kế đến, việc từ bỏ các mối liên hệ gia đình là chỉ dẫn cho thấy bản chất triệt để của lối sống trong Nước Thiên Chúa. Đây là lối sống thực sự mới mẻ trong thế giới này.

C - DUNG NHAN GIÊSU

Hãy theo Ta, Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành những kẻ chài lưới người.

D - NIỀM VUI TIN MỪNG

Sau khi lo cho con cái có nơi có chốn, tự lập được rồi, bà Chantal can đảm triệt để đi theo tiếng Chúa mời gọi, dứt khoát bước qua con mình và đi Annecy, lập nên Dòng Thăm Viếng, mang lại bao nhiêu hoa trái tốt đẹp cho Giáo Hội.

Xin Chúa giúp chúng con cũng biết triệt để đi theo Chúa như thế.

E - LỜI NGUYỆN CHUNG

Chủ tế: Anh chị em thân mến! Thiên Chúa có thẩm quyền trên muôn vật muôn loài, và trên cả quỉ thần. Chúng ta cùng tôn vinh quyền năng của Thiên Chúa, và tin tưởng cầu xin:

1. Chúng ta cùng cầu xin cho mọi thành phần trong Hội Thánh, luôn xác tín sức mạnh tái sinh của Lời Chúa Kitô và hăng say rao giảng cho con người thời đại hôm nay.

2. Chúng ta cùng cầu xin cho các các nhà lãnh đạo quốc gia luôn biết can đảm đứng về phía sự thật và sự thiện để bảo vệ con người và gìn giữ hòa bình thế giới.

3.  Chúng ta cùng cầu xin cho những người đang đau khổ tinh thần và thể xác trong thế giới hôm nay tìm được niềm an ủi và sức mạnh chữa lành nơi Lời Chúa và các cử hành bí tích.

4.  Chúng ta cùng cầu xin cho mọi người trong cộng đoàn chúng ta biết tích cực tuyên xưng Đức Giêsu là “Đấng Thánh của Thiên Chúa” và hăng hái giới thiệu Người cho mọi người chung quanh.

Chủ tế: Lạy Chúa là Cha chí thánh, nhờ Con Một Chúa là Đức Giêsu Kitô, Chúa đã giải thoát chúng con khỏi quyền lực sự dữ và ban tặng đời sống mới. Xin nhận lời chúng con cầu nguyện và giúp chúng con luôn sống xứng đáng với ân huệ Chúa ban. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.