Người Nam (XY)

Người Nam (XY)

Người Nam (XY)

Người nam sống trong sạch như thế nào?

Thiên Chúa đã tạo dựng chúng ta với những khác biệt lành mạnh, và thường những nỗ lực và những cám dỗ trong việc sống trong sạch cũng khác nhau. Với những tư tưởng đó, chúng tôi đưa ra lời khuyên của P. như sau.

Hãy tự biết mình

Biết mình sẽ giúp bạn thực hành đức trong sạch. Phần lớn việc sống trong sạch là tránh các cơn cám dỗ. Một số cám dỗ thì rõ ràng, chẳng hạn như sách báo phim ảnh khiêu dâm, còn những cám dỗ khác thì không rõ như vậy. Muốn thành công trong việc tránh các cơn cám dỗ, chúng ta cần biết được những cám dỗ nào chúng ta vượt qua khó khăn nhất và những lãnh vực nào thuộc tính dục mà chúng ta thấy mình yếu đuối nhất.

Để tự biết mình, chúng ta cần bỏ ra nhiều thời gian và công sức. Suy nghĩ và cầu nguyện là quan trọng để tìm biết chính mình hơn. Dành thời gian để học từ các kinh nghiệm của riêng  mình, đôi khi qua thử thách, cũng rất hữu ích.

Hãy kiểm soát đời sống tư tưởng của bạn

Đối với đa số các bạn nam, các cám dỗ tình dục lớn nhất bắt đầu từ trong tâm trí chúng ta. Khi những hình ảnh và ý nghĩ chiếm hết tâm trí chúng ta là những điều không lành mạnh thì chúng ta nhận thấy khó mà hành động một cách lành mạnh.

Cách chúng ta nghĩ về phụ nữ ảnh hưởng đến cách chúng ta giao tiếp với họ, cách chúng ta cư xử với họ và mức độ chúng ta yêu thương họ. Nghĩ đến phụ nữ hay gắn liền với tình dục, muốn lột trần họ ra trong ý nghĩ và thậm chí tưởng tượng gần gũi thể xác với họ, dường như là một phần bản chất chúng ta. Nhưng Thiên Chúa mời gọi chúng ta hướng đến một chuẩn mực cao hơn. Ngài mời gọi chúng ta khi nghĩ về tình dục là sống nó với ý nghĩa là vợ chồng kết hợp với nhau trong hôn nhân.

Tôi sẽ chia sẻ với các bạn năm điều ngắn gọn mà tôi và bạn bè đã nhận thấy hữu ích khi sống giữa nền văn hóa ngập tràn tình dục.

✓ Thứ nhất, hãy lưu ý điều bạn ngắm nhìn. Để tâm trí mình bị xâm nhập quá nhiều những hình ảnh tình dục từ truyền hình, phim ảnh và các sách báo khiêu dâm có thể gây ra những ảnh hưởng lớn và tiêu cực đến suy nghĩ của chúng ta. Chúng có thể còn tiếp tục lảng vảng trong đầu óc chúng ta sau khi những hình ảnh ấy không còn trước mắt nữa.

✓ Thứ hai, hãy thực hành qui tắc ba giây. Chỉ trong ba giây, bạn có thể nghĩ tốt về vẻ đẹp của một người phụ nữ và thán phục vẻ đẹp ấy. Nhìn một người phụ nữ lâu quá ba giây thường làm cho tâm trí người đàn ông vượt ra ngoài vẻ đẹp ấy để hướng đến những lãnh vực không lành mạnh. Đối với một số người, qui tắc ba giây này có thể thay thế bằng qui tắc ba phần ngàn giây. Như tôi đã nói, việc biết mình rất quan trọng.

✓ Thứ ba, hãy giao tiếp bằng mắt thích hợp. Khi bạn nhìn và nói chuyện với người phụ nữ, hãy chú ý xem đôi mắt bạn tập trung vào đâu. Nếu bạn nhìn chăm chăm vào ngực cô ấy thì sẽ có khả năng là bạn không nghĩ nhiều đến việc trân trọng trí tuệ và nhân cách của cô ấy.

✓ Thứ tư, hãy có lòng biết ơn. Khi bạn bị cám dỗ trong tư tưởng, bạn hãy cầu nguyện với lời tạ ơn. Hãy tạ ơn Chúa vì bạn là một người nam. Hãy tạ ơn Chúa vì món quà tính dục Ngài ban cho bạn. Cám dỗ trở thành tội khi cám dỗ làm chúng ta quay lưng, bỏ đi xa Thiên Chúa. Một tinh thần biết tạ ơn Thiên Chúa đem chúng ta đến gần Ngài hơn.

✓ Cuối cùng, hãy cầu nguyện. Không gì hữu ích hơn việc hướng lòng trí chúng ta về Thiên Chúa trong cầu nguyện. Nhờ cầu nguyện, chúng ta có thể tìm được ơn chữa lành cho những tội về tình dục trong quá khứ vốn ám ảnh chúng ta và ảnh hưởng đến đời sống tư tưởng của chúng ta. Nhờ cầu nguyện chúng ta có thể dâng tất cả những cám dỗ của chúng ta cho Thiên Chúa. Nhờ cầu nguyện chúng ta có thể đón nhận ơn sủng để tưởng nghĩ về tính dục theo cách như Thiên Chúa muốn. Nhờ cầu nguyện chúng ta lãnh nhận được sức mạnh để sống đức trong sạch cách trọn vẹn, nơi thân xác và trong tâm hồn mình.

Quý trọng và tôn trọng phụ nữ

Một trong những đóng góp lớn của nghiên cứu tâm lý học là việc hiểu biết con người có thể được huấn luyện. Bất kể là mình có bị vướng vào trong một qui trình tiêu cực hay hư hỏng nào hay không, chúng ta vẫn có thể cải thiện chính mình để hành động và suy nghĩ lại theo cách khác, theo những cách tích cực hơn nhiều. Về việc sống trong sạch, nền văn hóa của chúng ta thường muốn qui hướng cách ứng xử của chúng ta theo xu hướng tình dục. Kiểu định hướng này thường rất khó vượt qua.

Một tin vui, ít nhất là ở nơi đâu người ta quan tâm đến đức trong sạch đó, là chúng ta có thể học cách tôn trọng và quý trọng phụ nữ bằng cách làm những gì giúp tôn trọng và quý trọng họ. Khi chúng ta bắt đầu hành động theo những phương cách tích cực, mới mẻ thì những thái độ và ý nghĩ tiêu cực của chúng ta trước đây có thể quay trở lại. Nhưng khi chúng ta tiếp tục thực hiện những điều tích cực, cuối cùng trí não chúng ta cũng sẽ xuôi theo, và chúng ta sẽ dần dần theo hướng tôn trọng và quý trọng phụ nữ. Chúng ta càng thực hiện điều đó, nó càng trở nên dễ dàng hơn cho đến khi cuối cùng chúng ta sẽ tôn trọng phụ nữ cách tự nhiên trong các mối quan hệ của mình.

 

Tài liệu này nói đến rất nhiều cách biết quý trọng và tôn trọng phụ nữ, nhưng ở đây chúng ta chỉ đề cập đến vài cách. Hãy đối xử với phụ nữ như những con người chứ không phải là đồ vật. Hãy làm cho họ thấy rằng bạn quan tâm đến lợi ích của họ. Hãy hành động theo sự quan tâm ấy. Hãy quan tâm đến tư tưởng và tình cảm của họ. Hãy dành thời gian để tìm hiểu con người bên trong họ là ai. Hãy làm cho họ cảm thấy họ thật đặc biệt qua cách bạn cư xử với họ. Hãy cố gắng tìm hiểu và kết bạn với bạn bè của họ và gia đình của họ nữa. Hãy quan tâm và trân trọng cả những người phụ nữ mà bạn không muốn hẹn hò, chứ không chỉ đối với những người mà  bạn muốn có mối quan hệ đặc biệt mà thôi. Hãy phục vụ họ, hãy làm cho họ những điều mà bạn không buộc phải làm, nhưng bạn muốn làm cho họ. Hãy hy sinh một điều gì đó quan trọng đối với bạn để làm điều gì đó quan trọng đối với họ. Trong mọi phương diện, hãy cư xử với phụ nữ theo cách bạn muốn cha của bạn đối xử với mẹ bạn, hay anh rể của bạn đối xử với chị gái của bạn. Làm như thế không chắc rằng tất cả phụ nữ sẽ yêu mến bạn, nhưng bạn sẽ nhận thấy một số người phụ nữ thích được một người nam đối xử theo kiểu khác hơn.

Trách nhiệm người đàn ông

Một trong những trợ giúp lớn lao nhất đối với tôi và một số bạn nam tôi biết là tinh thần trách nhiệm. Tôi gặp gỡ những bạn nam khác thường xuyên, và chúng tôi chia sẻ cách thức mình đang sống trong lãnh vực đức trong sạch. Điều này giúp chúng tôi luôn giữ tinh thần trách nhiệm đối với mục tiêu sống trong sạch. Chúng tôi nâng đỡ nhau khi chúng tôi thực hiện thành công cũng như khi chúng tôi thất bại. Chúng tôi cùng nhau cầu nguyện khi một người trong chúng tôi phải chiến đấu hay đang cần lời cầu nguyện. Không ít lần, một người bạn thổ lộ rằng việc biết mình sẽ phải thú nhận thất bại cho cả nhóm giúp anh suy nghĩ kỹ càng trước nguy cơ phạm tội. Tinh thần trách nhiệm như thế có thể giúp ích rất nhiều cho chúng ta khi cố gắng sống đức trong sạch.

Dùng các hoạt động khác giải tỏa năng lượng tình dục

Hầu như chàng trai nào cũng biết rằng xung năng tình dục là một trong những xung lực mạnh mẽ nhất của chúng ta. Như đã nói, nếu chúng ta nhượng bộ trước đòi hỏi ấy thì sẽ làm sức mạnh của nó tăng thêm chứ không giảm đi. Tuy nhiên, có thể dùng năng lượng của tình dục để hướng nó vào những hoạt động khác.

Luyện tập thể dục thể thao có lẽ là phương thế dễ dàng nhất. Tập thể dục thể thao thường xuyên có thể giải tỏa căng thẳng và năng lượng tình dục. Lúc đó năng lượng tiêu hao đi, không làm cho đòi hỏi tình dục tăng lên.

Một phương thế khác là làm những việc phục vụ, đặc biệt là làm các công việc tay chân. Khát khao về tình dục của chúng ta thường làm ta tập trung chú ý đến chính mình và nhu cầu tình dục của riêng mình. Còn làm việc phục vụ tự bản chất là hướng chúng ta chú tâm đến người khác và những nhu cầu của họ. Sử dụng năng lượng ấy để đưa đến kết quả tích cực như thế thì rất hữu ích.

Tránh những tình huống thỏa hiệp

Một phần trong việc tự biết mình là biết tình huống nào gây cám dỗ cho mình. Mặc dù chúng ta đã nói đến điều này nói chung, nhưng ở đây có vài lưu tâm đặc biệt dành cho các bạn nam. Xét về bản chất, người nam có khuynh hướng bị kích thích do thị giác nhiều hơn phụ nữ, và một số trường hợp có thể kích thích tình dục người nam nhiều hơn phụ nữ.

Người nam cũng có khuynh hướng là người khởi đầu chuyện tình dục. Điều này có nghĩa là nhiều lần chính người nam tìm cách kiểm soát tình huống. Vì thế, đàn ông chúng ta có trách nhiệm tránh những tình huống thỏa hiệp về đức trong sạch. Nếu tôi biết rằng nằm chung trên ghế trường kỷ và hôn nhau say đắm thì không tốt cho tôi để sống đức trong sạch, thì tôi buộc phải tránh thực hiện điều đó. Nhưng tôi cũng có trách nhiệm tránh ngồi trên ghế trường kỷ và bắt đầu hôn say đắm vì nó sẽ dẫn đến chỗ nằm xuống với nhau trên ghế đó.

Bạn hãy tìm hiểu người phụ nữ trước khi hẹn hò với họ

Trong nền văn hóa của chúng ta, áp lực phải có người yêu dường như quá mạnh mẽ. Tôi thấy rõ điều này nơi các học sinh trường cấp 2 đang hăm hở tham dự các buổi họp mặt và nơi các học sinh cấp 3 chuẩn bị cho những hoạt động cuối tuần. Khuynh hướng chung của các em là muốn tìm hiểu một người nào đó qua việc hẹn hò. Mặc dù thật sự là bạn nên tìm hiểu càng nhiều càng tốt về người bạn gái mà bạn đang hẹn hò, nhưng tốt hơn vẫn là nên tìm hiểu cô ấy trước khi bạn bắt đầu hẹn hò với cô ấy. Có lẽ tôi quá trái ngược với văn hóa hiện nay, nhưng vợ tôi chỉ là người phụ nữ thứ tư mà tôi hẹn hò. Chắc chắn là tôi có đi chơi với một số cô gái khác, đôi khi chỉ có hai người, nhưng đó luôn là những dịp đi chơi với tư cách bạn bè mà thôi.

Nếu bạn chỉ tìm hiểu một người nào đó sau khi đã quyết định hẹn hò, thì bạn dựa vào điều gì mà quyết định? Nếu chỉ dựa vào vẻ quyến rũ bên ngoài thì mối quan hệ đó khởi đầu dựa trên một cơ sở nông cạn. Tuy nhiên, nếu mối quan hệ ấy phát sinh từ một tình bạn đã có sẵn thì nó đã có chiều sâu và có nền tảng phát triển lành mạnh hơn.

Vậy thì điều ấy có liên quan gì đến đức trong sạch? Một mối quan hệ trong đó hai người có thể dành nhiều thời gian sống bên nhau, giao tiếp với nhau và vui vẻ cùng nhau mà không dựa vào tiếp xúc thể xác thì sẽ có cơ hội tốt hơn để sống trong sạch. Điều đó cũng có nghĩa là bạn có cơ sở để xây dựng mối quan hệ. Nếu không, mối quan hệ sẽ hầu như luôn luôn có cám dỗ tăng trưởng về mặt thể lý, chắc chắn trở thành nguy cơ cho việc sống trong sạch.

Có nhiều cách tìm hiểu phụ nữ trước khi hẹn hò với họ. Đi chơi với bạn bè trong các nhóm là cách tốt nhất để tìm hiểu người khác. Những cuộc chuyện trò ý nghĩa và tìm hiểu phụ nữ cũng rất hữu ích. Xếp đặt nhiều hoạt động hẹn hò tương giao, như đi ăn tối với nhau hay dạo chơi trong công viên có thể vun đắp cho tình bạn. Ngay cả việc đi chơi riêng với tính cách bạn bè cũng là cách tốt để tìm hiểu một người. Sau cùng, thử làm bạn với nhau trước giúp tránh được những quan hệ không lành mạnh và làm cho việc sống trong sạch trở nên dễ dàng hơn trong các mối quan hệ.

***

Như P. đã làm trước đây, bây giờ H. (tác giả nữ) cũng gửi thêm cho các bạn nam một ít lời khuyên về việc sống trong sạch từ quan điểm của một phụ nữ. Tuy nhiên, một chướng ngại lớn cho nhiều người nam là phụ nữ. Một số gợi ý sau đây tập trung vào việc bạn có thể giúp đỡ phụ nữ như thế nào. Những lời khuyên này sẽ giúp bạn sống lành mạnh và trở nên mạnh mẽ nữa.

Hãy xác định các giá trị tình dục cho riêng bạn

Là phụ nữ, điều khó chịu nhất mà tôi đã trải qua trong mối quan hệ lãng mạn với các chàng trai là họ ép buộc cô gái phải xác định tất cả các ranh giới tiếp xúc thể lý với thái độ này: “Tôi sẽ làm tất cả những gì cô ấy cho phép”. Tôi thấy thật chẳng vui thú gì, và đa số các cô gái khác cũng vậy, khi cứ phải thường xuyên “canh chừng đức trong sạch” trong khi tôi cố vui hưởng một buổi chiều tối với bạn trai của mình. Nếu một cô gái cảm thấy khó chịu khi bạn không “tấn công” cô ấy về thể xác, thì bạn hãy nói với cô ấy rằng bạn muốn mọi việc diễn tiến chậm rãi thôi vì bạn quan tâm đến cô ấy. Nếu cô ấy không trân trọng cách bạn tôn trọng cô ấy hay nếu cô ấy khích bác các giá trị mà bạn theo đuổi, thì bạn đừng phí giờ với cô ấy nữa.

Hãy gìn giữ trái tim của người phụ nữ

Thông thường phụ nữ dễ có cảm xúc hơn và dễ bày tỏ cũng như trao tặng mau mắn các cảm xúc ấy trong các mối quan hệ của họ. Xin hãy giúp đỡ các bạn nữ bằng cách cho họ biết những cảm xúc của họ có làm cho bạn sợ không. G. chưa sẵn sàng để có mối quan hệ với bạn gái và anh ấy nói với tôi điều ấy ngay khi chúng tôi thấy rõ là mình đã quyến luyến nhau. Anh ấy ý thức là chúng tôi có tình cảm với nhau, và anh không muốn thúc tôi tiến tới. Tôi biết ơn anh ấy vì đã nói cho tôi biết điều đó trước khi tôi bắt đầu yêu anh ấy. Điều đó cứu trái tim tôi cho khỏi đau khổ. Cũng vậy, nếu bạn không cảm thấy có tình cảm sâu đậm đối với một cô gái, thì xin đừng lợi dụng tình cảm của cô ấy.

Hãy giúp người phụ nữ chú ý đến vẻ đẹp bên trong của họ

Nhiều phụ nữ tôi đã gặp bị rối loạn ăn uống, da rám nắng quá, nhiều giờ liền làm việc vất vả buồn chán hoặc không bước ra ngoài mà không trang điểm lòe loẹt. Đa số các bạn nam mà tôi biết thì không thấy những người phụ nữ như thế hấp dẫn họ. Bạn có thể giúp họ rất nhiều và tất cả các phụ nữ khác do cách bạn đối xử với họ.

Đây là một ví dụ về điều không nên làm: B. và tôi là bạn thân ở trường đại học. Chúng tôi có thể ngồi nói chuyện hàng giờ với nhau. Có nhiều dịp tôi vào trường vào lúc sáng sớm, để học múa ba lê hay chạy bộ trước khi đi tắm. B. không nhận ra tôi khi anh ấy nhìn thấy tôi, nhất là khi có bạn bè anh ấy ở quanh đó. Nhưng hai ngày sau, khi tôi ăn mặc đẹp đến dự một bữa tiệc, anh ấy chào tôi với nụ cười rạng rỡ và ôm lấy tôi. Và đây là một ví dụ về điều cần làm để giúp đỡ phụ nữ: V. chỉ nhìn thấy tôi khi tôi ăn mặc đẹp và có trang điểm.

Một buổi tối nọ khi nhóm bạn đi chơi, tình cờ tôi không trang điểm gì cả và để tóc rối bời, vì trước đó tôi không định đi chơi. Tối hôm đó V. cũng chú ý đến tôi nhiều như trong những dịp trước đây. Tôi thật sự nghĩ là anh chú ý đến tôi nhiều hơn vì anh biết không phải tôi đi chơi để gây ấn tượng cho anh. Cách anh ấy đối xử với tôi như thế làm cho tôi cảm thấy mình được tự do là chính mình và không phải lo lắng về việc mình sẽ trông như thế nào khi ở bên anh ấy và các chàng trai khác.

Bạn có thể giúp tất cả các bạn nữ, chứ không chỉ những người bạn biết mà thôi, bằng các hành động của bạn. Phụ nữ thường để ý xem các chàng trai có thường xuyên săm soi phụ nữ nơi công cộng, có la lên thích thú khi thấy các cô gái gợi tình trên truyền hình hoặc xem những hình ảnh khiêu dâm hay gợi tình hay không.

Chúng tôi muốn gây ấn tượng nơi các chàng trai, chúng tôi muốn có giá trị trước mặt họ. Nếu chúng tôi biết rằng các bạn tán thưởng đôi chân thon dài, ngực to, vân vân… thì chúng tôi cảm thấy kém giá trị trước mặt bạn nếu chúng tôi không có những đặc điểm ấy. Nhiều phụ nữ sẽ làm mọi thứ, kể cả những điều không lành mạnh, để họ có thể có được cái vẻ ngoại hình mà bạn mong muốn.

Bạn có thể làm nhiều điều để đáp ứng ước vọng của phụ nữ muốn hoàn hảo về cơ thể. Trước hết, đừng nhìn chằm chằm vào những nơi phô bày cơ thể phụ nữ một cách hời hợt, trên truyền hình, báo chí hay ở nơi công cộng. Điều này sẽ có ích cho đời sống tư tưởng của bạn cũng như lòng tự tin của chúng tôi. Thứ hai, hãy khen tặng một người phụ nữ khi cô ấy không mặc những bộ đồ gợi cảm nhất nhưng lại khiến bạn chú ý. Cuối cùng, hãy khen tặng một người phụ nữ vì nụ cười, đôi mắt, hay tốt hơn nữa, khen những điều bạn quý mến nơi nhân cách của cô ấy. Bạn không biết bạn đã có ảnh hưởng mạnh mẽ thế nào đến người phụ nữ đâu.