Người Nữ

Người Nữ

Người Nữ

Người nữ sống trong sạch như thế nào? Chúng ta đã biết một số nguyên tắc chung để sống và phát triển nhân đức trong sạch. Mỗi một nguyên tắc ấy đều thích hợp cho cả người nam và người nữ. Tuy nhiên, Thiên Chúa đã tạo nên chúng ta với những khác biệt lành mạnh, và thường những chiến đấu và những cám dỗ trong việc sống trong sạch cũng khác nhau. Chúng tôi đưa ra thêm một số đề nghị hướng trực tiếp đến các bạn nữ mới lớn và các thiếu nữ quan tâm đến việc sống trong sạch. Sau đây là chia sẻ của tác giả Heather Gallagher.

Hãy mạnh mẽ trong cảm xúc, đừng dồn nén hay lạnh lùng

Là phụ nữ, chúng ta được tạo thành với cảm xúc dào dạt. Thiên Chúa ban cho chúng ta món quà ấy. Ngay cả khi còn rất trẻ chúng ta cũng có nhiều cảm xúc hơn và có khả năng diễn đạt cảm xúc của mình hơn nam giới. Các chàng trai thì khác hẳn. Có thể họ cảm nhận được những cảm xúc sâu xa nhưng họ không thể hiểu rõ ràng điều đang diễn ra và không thể diễn tả ra được. Vì sự khác biệt này giữa nam và nữ, điều quan trọng là chúng ta không bày tỏ tất cả tình cảm của mình quá sớm khi chúng ta mới bắt đầu mối quan hệ với các bạn nam. Họ thường không biết cách xử lý thế nào trước tình cảm mãnh liệt của chúng ta.

Một số bạn thân của tôi tỏ lộ hết tình cảm của mình thật sớm trong các quan hệ, và rồi cuối cùng khi quan hệ kết thúc chỉ còn lại nước mắt và nỗi đau thật lớn. Để giữ cho cảm xúc lành mạnh và sẵn sàng tin tưởng yêu mến chàng trai thích hợp của mình, bạn hãy bảo vệ và trân trọng vẻ đẹp của món quà mà Thiên Chúa đã ban tặng cho bạn. Nếu bạn hay một người phụ nữ bạn biết đã trở nên lãnh cảm và vô tâm do nỗi đau phát sinh từ các mối quan hệ không tốt trong quá khứ, bạn hãy cầu xin ơn hồi phục. Thật trái tự nhiên khi người phụ nữ vốn rất nhạy cảm, dạt dào cảm xúc, rồi lại bị dẫm đạp lên. Sẽ khó lấy lại sự nhạy cảm khi lập gia đình, nhưng với ơn Chúa thì điều ấy vẫn có thể có được.

Tìm và giữ quan hệ thân tình với những người đàn ông tốt lành ở mọi lứa tuổi

Đa số những điều phụ nữ chúng ta học được về nam giới thì được học từ người cha của mình. Người cha của bạn đối xử với bạn thế nào sẽ quyết định mạnh mẽ đến cách bạn cư xử với các chàng trai sau này trong cuộc đời của bạn. Nếu cha của bạn bày tỏ dào dạt tình yêu thương, sự quan tâm và cảm xúc đối với bạn thì có thể bạn sẽ ít cần tìm các chàng trai để lấp đầy khoảng trống trong bạn. Nếu không có được người cha như thế, bạn hãy có những người thầy và những người bạn nam để giúp bạn bù lại việc bạn thiếu tình cảm của cha. Điều này giúp bạn củng cố sự tự tin, ngay cả khi bạn có phúc vì có được người cha đầy trìu mến. Những người bạn nam và những người thầy vốn không hề muốn sử dụng bạn và chỉ luôn nhìn bạn với tình mến thương, sẽ nhắc nhở bạn rằng vẫn có những chàng trai tốt, khi bạn bị cám dỗ nghĩ rằng không thể có.

Tạo sự tự tin từ các cô bạn của mình

Chúng ta nên tìm phần lớn những yếu tố góp phần tăng  thêm sự tự tin cho chúng ta từ những người cùng phái. Trước khi bạn kết hôn, đặc biệt khi bạn vẫn còn đang ở lứa tuổi mới lớn, bạn nên vui hưởng thời gian bạn đang có chỉ vì bạn là một người phụ nữ trẻ. Hãy có thật nhiều tình bạn tích cực với các bạn nữ khác. Bạn cần có những bạn nữ chung quanh biết yêu thương, tôn trọng và đón nhận bạn vì bạn là chính bạn với tóc rối bù, quần áo “thảm thương”, và ăn nói vụng về. Nếu bạn chỉ giới hạn tình bạn của mình vào những chàng trai mà mình có thể hẹn hò mà thôi, thì bạn sẽ gặp nguy cơ thiếu ổn định. Các chàng trai có thể đến rồi đi. Các cô bạn nữ tuyệt vời luôn ở bên bạn và giúp bạn thêm tự tin, thêm nữ tính theo những cách mà các chàng trai không bao giờ làm được.

Giúp đỡ các bạn nữ của mình và các phụ nữ nói chung

Cứ làm phiền bạn bè khi họ đang có hẹn hò. Hãy hỏi các cô bạn của bạn: “Người yêu của bạn có tôn trọng bạn không?”

Bạn có thể giúp bạn bè của mình bằng cách nhẹ nhàng nhắc nhở họ rằng họ xứng đáng được tôn trọng và trân trọng, và họ không nên chấp nhận những gì thấp kém. Mặc dù lúc đó các bạn của bạn thấy phiền hà, nhưng sau này họ sẽ trân trọng sự quan tâm và lời nhắc nhở của bạn.

Đứng lên chống lại các phương tiện truyền thông

Ngày nay phụ nữ liên tục bị tấn công dồn dập với những hình ảnh ép họ phải có ngoại hình như thế nào, ngực to, gương mặt hoàn mỹ, bụng phẳng và đôi chân quyến rũ. Mỗi khía cạnh trong vẻ đẹp nữ tính đều bị các chuẩn mực do truyền thông xác định. Nếu bạn muốn tự giúp mình, giúp bạn bè và những người phụ nữ khác khám phá ra cái đẹp nằm bên dưới vẻ bề ngoài, hãy đứng lên chống lại các phương tiện truyền thông đại chúng. Hãy chú tâm đến nhân cách, khiếu hài hước, sự thông minh và tinh thần là những điều mà các phương tiện truyền thông đại chúng thường không quan tâm. Hãy bỏ không xem những chương trình truyền hình phô bày phụ nữ chỉ như đồ vật cho nam giới mua vui.

Giúp cho các bạn nam bằng cách nâng cao các chuẩn mực

Đôi khi các chàng trai đã không biết cách cư xử với phụ nữ. Có lẽ cha mẹ của họ đã không nêu gương về sự tôn trọng thật sự hoặc các bạn gái trước đây của họ đã không đòi hỏi họ phải tôn trọng. Vì thế, điều quan trọng là phải giúp các chàng trai ấy học biết việc tôn trọng phụ nữ có ý nghĩa như thế nào và phụ nữ đánh giá một người đàn ông đáng tôn trọng thật sự như thế nào. Có lần tôi hẹn hò với một chàng trai không tôn trọng tôi cho lắm. Tuy nhiên, tôi vẫn cương quyết giữ mình và cuối cùng chúng tôi không gặp nhau nữa. Mặc dù tôi không biết chắc cuộc sống của anh ta bây giờ thế nào, nhưng tôi dám cá rằng mối quan hệ của chúng tôi đã làm anh ấy thay đổi ý nghĩ về giá trị của việc tôn trọng. Có thể anh ta đang cư xử với cô bạn gái mới của mình tốt hơn một chút nhờ tôi.

Các chị em ạ, đa số đàn ông sẽ tôn trọng chúng ta nếu chúng ta mong muốn và yêu cầu họ phải tôn trọng. Nếu chúng ta không quan tâm đến cách người ta đối xử với mình như thế nào, thì những người đàn ông muốn lợi dụng phụ nữ sẽ tìm đến chúng ta và đối xử với chúng ta một cách thiếu tôn trọng. Tuy nhiên, nếu chúng ta đòi được tôn trọng thì họ sẽ không có chọn lựa nào khác, hoặc là tôn trọng chúng ta hoặc bỏ đi. Điều đáng mừng là không có ai trong số họ chọn bỏ đi.

Người bạn cùng phòng với tôi hồi năm nhất đại học là Amy,  rất xinh xắn, thân thiện và có những tiêu chuẩn cao không thể tả. Hai điều mà cô ấy làm tôi đặc biệt ngạc nhiên là cách cô ấy thực hành sống trong sạch. Cô không cho phép bất cứ người bạn nam nào ôm cô bất cứ kiểu gì, và cô rất ghê tởm cảnh tình dục trong bộ phim mà chúng tôi xem vào đầu năm ấy. Tôi nghĩ cô hơi thái quá. Tuy nhiên, các chàng trai vẫn tiếp tục gọi điện thoại cho cô, và cô thường xuyên có những cuộc hẹn hò. Cô ấy xinh đẹp, nhưng không phải là siêu mẫu. Các chàng trai nhìn thấy vẻ đẹp bên trong của cô, yêu thích được ở bên cô và quý cô như vàng. Tôi cũng được hưởng lợi nữa. Tôi không thấy phiền việc các chàng trai lảng vảng đến phòng tôi. Amy dạy cho các chàng trai cũng như người bạn cùng phòng với cô về lòng tôn trọng thật sự.

Giúp các chàng trai xem chúng ta là con người chứ không phải đồ vật

Các bạn nữ ơi, chúng ta không thể hiểu ngay được tại sao các chàng trai lại dễ bị kích thích bởi điều họ nhìn thấy, đàn ông cực kỳ nhạy về thị giác! Đối với một số chàng trai, chỉ cần nhìn thấy vài chỗ người phụ nữ để lộ ra, một chút khe ngực, rốn hay lưng trần, là đã khiến họ nghĩ đến điều họ sẽ làm với một cơ thể như thế. Họ thật sự sử dụng và vất bỏ phụ nữ trong trí tưởng tượng.

Chúng ta có thể giúp các anh nhìn thấy đôi mắt, nụ cười và nhân cách chúng ta khi chúng ta giữ kín những gì khiến các anh chia trí nhất. Ăn mặc giản dị thật sự giúp các anh giữ trong sạch và nhìn phụ nữ như một con người trọn vẹn. Chúng ta cần cho các anh thấy được rằng vẻ đẹp bên trong của chúng ta thì quan trọng hơn vẻ đẹp mà họ nhìn thấy được bên ngoài.Đàn ông thật sự được quyến rũ bởi người phụ nữ không để lồ lộ mọi thứ ra bên ngoài. Cô cho thấy sự bí ẩn, cô biểu hiện sự kín đáo mà người khác phải tôn trọng và ngưỡng mộ.

S. quyết định sống trong sạch khi học ở trường cấp 2. Khi cô lớn lên, cô ăn mặc khiêm tốn giản dị. Mặc dù cô có ngoại hình xinh đẹp, cô không phô bày ra bằng quần áo hở hang, cắt ngắn hay ôm sát. Cô vẫn giữ nét khiêm tốn giản dị ấy trong khi hẹn hò với bạn trai và thậm chí đến khi đính hôn. Vào đêm tân hôn, khi cô cởi áo cưới ra, vẻ ngạc nhiên và sửng sốt thật sự trên gương mặt chồng cô nói lên niềm vui lớn lao anh cảm nhận được vì cô. Sự khiêm tốn giản dị không những giúp cho S. sống trong sạch, mà còn tăng thêm cảm nghiệm hạnh phúc trong tuần trăng mật của cô nữa.

Nhìn lên gương mẫu, sức mạnh và vẻ đẹp của người phụ nữ

Là phụ nữ, khi chúng ta nỗ lực hết mình để sống trong sạch, chúng ta cần nói chuyện với những người mẹ của chúng ta. Vâng, những người mẹ trên thế gian này có thể rất hữu ích cho chúng ta, nhưng Mẹ Maria của chúng ta ở trên trời luôn sẵn sàng lắng nghe chúng ta và Mẹ luôn luôn cầu bàu cho chúng ta mỗi khi chúng ta xin Mẹ phù giúp.

Chúng ta có thể lần chuỗi Mân côi và cầu xin Mẹ giúp chúng ta tuân giữ lời cam kết sống trong sạch. Tôi luôn đọc một kinh Kính Mừng trước khi đến chỗ hẹn hò với bạn trai, xin Mẹ cầu bàu cho hai chúng tôi. Mẹ Maria là mẫu gương tinh tuyền, trong sạch và trung thành cam kết với tiếng gọi của Thiên Chúa.

Tôi khuyến khích các bạn can đảm sống tinh tuyền trong sạch. Bạn có thể đem lại ảnh hưởng tốt cho nhiều người nếu bạn luôn đứng lên bênh vực những gì thật sự đẹp, đáng tôn trọng và đầy yêu thương.

Heather Gallagher

Cuối cùng, xin trình bày thêm những lời khuyên của Peter Vlahutin dành cho các thiếu nữ đang tìm sống trong sạch. Đây là một số lời đề nghị từ quan điểm của nam giới.

Hãy thu hút những gì bạn muốn – Hãy dùng mồi ngon để tìm các chàng trai tốt

Đa số các bạn nữ mà tôi biết đều không muốn bị nam giới sử dụng hay lạm dụng. Tuy nhiên, nhiều bạn bè tôi thường nói: “Tại sao tôi lại là kẻ lừa tình?” Bạn có bao giờ đi câu không? Nếu bạn muốn bắt một con cá lóc, bạn dùng mồi khác với khi bạn đi câu cá vược. Hãy vui lòng xem lại “mồi” mà bạn dùng để thu hút nam giới.

Nếu bạn cần một chàng trai chú ý đến cơ thể bạn, thì bạn hãy mặc quần áo khêu gợi, thiếu đứng đắn và có những cử chỉ quyến rũ. Tuy nhiên, nếu bạn cần một chàng trai quan tâm đến bạn thì hãy ăn mặc giản dị và cư xử thế nào cho người khác kính trọng. Chắc chắn, bạn sẽ không thu hút ánh mắt của mọi chàng trai trong một bữa tiệc, nhưng những chàng trai mà bạn thu hút sẽ quan tâm hơn đến chính con người của bạn.

Cũng thế, nếu bạn cần một chàng trai biết quý trọng mối quan hệ của anh ấy với Thiên Chúa, thì bạn đừng mất nhiều giờ ở những bữa tiệc có rượu và thuốc kích thích. Bạn có thể gặp anh ấy dễ hơn ở những buổi họp mặt giới trẻ hay trong Thánh Lễ Chúa Nhật.

Hãy trung thực và thẳng thắn

Hãy để những chàng trai mà bạn gặp biết được rằng bạn có những mong muốn khác biệt. Đây là lý do tại sao nên trở thành bạn bè trước và hẹn hò sau. Trong thời gian tìm hiểu bạn như một người bạn bình thường, các chàng trai có thể nhận ra rằng bạn đang muốn tìm kiếm một mối quan hệ trong sạch. Thành thật mà nói, để cho các chàng trai biết được là bạn không quan tâm đến quan hệ tình dục có thể làm một số chàng trai tìm tình dục trong mối quan hệ sẽ bỏ đi. Điều này có thể làm bạn buồn, nhưng điều còn lại với bạn là những chàng trai muốn quý mến và tôn trọng bạn.

Đây có thể là công việc khó nhất. Khi mà dường như mọi người khác đều có bạn trai, thì xem ra như thể là có bạn trai bất kỳ với ai còn hơn không có ai cả. Đừng để bị lừa bởi lời dối trá cho rằng bạn phải hẹn hò mới là bình thường hay hoàn hảo.

Có thể khó lựa chọn, nhưng bạn hãy kén chọn người tốt nhất cho mình. Bạn hầu như phải chọn lựa kỹ lưỡng trong mọi lãnh vực khác của cuộc sống, chẳng hạn như sức khỏe thể lý và các thực phẩm bạn ăn. Bạn cần phải chọn lựa kỹ hơn trong những điều liên quan đến sự lành mạnh trong mối quan hệ và trong tình cảm. Mối quan hệ sai lầm hay không lành mạnh có thể mang lại nhiều nguy hại. Mặt khác, nhiều điều tốt sẽ đến khi bạn kiên nhẫn và chọn lựa kỹ người mà mình muốn hẹn hò.