Phụng vụ tháng Giêng 2021

Phụng vụ tháng Giêng 2021

Phụng vụ tháng Giêng 2021

10 ngày đầu tiên của tháng 1-2021 nằm trong Mùa Giáng Sinh, được thể hiện bằng màu trắng - màu của ánh sáng và niềm vui tinh khiết.

21 ngày còn lại nằm trong Mùa Thường Niên, được thể hiện bằng màu xanh lá cây, màu của mầm non, khơi dậy niềm hy vọng gặt hái được mùa màng vĩnh cửu trên trời.

Bài Tin Mừng của các Chúa nhật trong tháng 1-2021 thuộc năm B, hầu hết được trích từ Phúc âm theo Thánh Máccô;

Bài đọc 1 trong Thánh lễ ngày thường thuộc chu kỳ 1 (năm lẻ).

Ý cầu nguyện của ĐGH cho tháng 1-2021

Ý nguyện Truyền giáo và Tình huynh đệ nhân loại: Xin Chúa ban cho chúng ta ơn sống tương giao trọn vẹn với anh chị em thuộc các tôn giáo khác, cầu nguyện cho nhau và mở lòng cho hết mọi người.

Sự kiện nổi bật trong tháng 1-2021

Trong 10 ngày đầu tiên của tháng 1-2021, chúng ta tiếp tục vui mừng cử hành việc Chúa đến tại Bêlem và trong tâm hồn chúng ta. Chúng ta có những ngày lễ tuyệt vời: lễ Mẹ Thiên Chúa - tôn vinh danh hiệu cao quý nhất của Đức Maria, và lễ Hiển Linh - theo chân các đạo sĩ phương đông đến thờ lạy Chúa Hài Nhi.

Cuối cùng, mừng lễ Chúa Giêsu Chịu Phép Rửa, chúng ta gỡ bỏ mọi trang hoàng của mùa Giáng Sinh để bước vào mùa Thường Niên, sống toàn vẹn mầu nhiệm Chúa Kitô. Đây là thời gian tăng trưởng và là cơ hội hân hoan đón nhận tràn đầy Chúa Thánh Thần do Chúa Giêsu phục sinh ban cho nhân loại.

Trong 21 ngày còn lại của tháng 1-2021, chúng ta có những ngày lễ mừng: Thánh Antôn, tu viện trưởng (17-1), Thánh Phanxicô Salê (24-1), Thánh Phaolô tông đồ trở lại (25-1), Thánh Timôthê và Thánh Titô (26-1), Thánh Tôma Aquinô (28-1) và Thánh Gioan Boscô (31-1).

Tâm tình của tháng 1

Vào ngày 1-1, chúng ta dâng Năm Mới cho Mẹ Maria khi tôn vinh Mẹ là Mẹ Thiên Chúa; và vào ngày 7-1, Lễ Hiển Linh, chúng ta vui mừng với Mẹ, vì Con Mẹ được ba nhà đạo sĩ phương đến tôn thờ.

Thánh Gioan Tẩy Giả - xuất hiện từ đầu Mùa Vọng, một lần nữa lại được nhắc đến khi Mùa Giáng Sinh khép lại với Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa tại sông Giođan (Mầu nhiệm Sự Sáng đầu tiên của kinh Mân Côi) để mở ra Mùa Thường Niên. Thánh nhân giới thiệu Chúa Giêsu là Chiên Thiên Chúa, Đấng kết hợp thời gian và vĩnh cửu trong Hy tế Thánh Thể.

Trong Mùa Thường Niên, Hội Thánh cùng với các tông đồ sốt sắng bước theo Chúa khi Ngài quy tụ các ông và loan báo sứ mạng của Ngài. Tại tiệc cưới của Cana (Mầu nhiệm Sự Sáng thứ hai của kinh Mân Côi), Chúa Giêsu thực hiện phép lạ công khai đầu tiên theo yêu cầu của Mẹ Maria, để các tông đồ nhìn thấy vinh quang của Chúa mà tin vào Ngài.

Chúng ta, các môn đệ hôm nay của Chúa, cũng cầu xin cho có một đức tin như thế, khi chúng ta chiêm ngưỡng tiệc cưới vĩnh cửu của Chiên Con và vai trò độc đáo của Đức Mẹ trong kế hoạch cứu độ. Xin Chúa cho ta hết lòng tuân theo lời khuyên của Mẹ: "Ngài bảo gì, các con hãy làm theo."

Đặc biệt, trong tuần lễ từ ngày 18 đến ngày 25-1-2021, chúng ta cầu nguyện cách riêng cho các Kitô hữu được hiệp nhất với nhau.